Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2017

Khi bị viêm họng nên tránh ăn gì?

Có những thực phẩm giúp người viêm họng cảm thấy thoải mái thì nên ăn. Ngược lại, ăn vào thấy khó chịu, nên tránh. Bạn đã biết chưa?
Món nướng, chiên
Hai món không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên. Nhất là với người già, người bị viêm amidan thể phì đại. Vì triệu chứng của những người này đau là chủ yếu. Nuốt nước bọt không cũng đau.
Các món cứng như nướng, chiên sẽ đi nguyên xi cả khối vào trong họng. Ngay cả khi đã được nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.
Các món trong nhóm này là thịt nướng, thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cá rán.
Đau họng cần kiêng ăn món gì?
Món cay
Món cay là món có vị cay, rất có tác dụng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng lại không có lợi với người viêm họng cấp. Lý do là vì viêm họng làm rát đỏ toàn bộ họng. Tùy vào từng thể bệnh và từng người, có người rát nhiều, có người rát ít, có người không rát. Nhưng chắc chắn có người viêm họng như rát đau hết cả họng. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng thì thực báo hại. Sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi.
Các món này là ớt cay, nhất là ớt bé dạng ớt chỉ thiên, hạt tiêu đen, gừng, xả.
Món đặc, tắc
Các món đặc, tắc cũng không thích hợp với người đau họng. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau. Khi ăn các món đặc, tắc, chúng dễ bị kẹt lại. Có hai khả năng xảy ra, họng của bạn bị các thực phẩm này vương lại. Sự tồn dư của thực phẩm sẽ kích thích gây ho. Mặt khác, những món đặc tắc khó nuốt. Khi bị viêm amidan hoặc viêm vòi nhĩ, sự đặc, tắc càng làm khó nuốt hơn. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn.
Các món có đặc điểm tắc, đặc là lòng đỏ trứng, súp khoai tây, súp khoai môn, xốt có bột đao.
Thức uống có cồn
Bạn nên bỏ ngay quan điểm là rượu có cồn, cồn có tính sát khuẩn thì sẽ sát trùng họng. Thực tế, nhiều loại viêm họng do virút. Thứ hai, sự uống rượu không đủ nồng độ cồn để sát khuẩn. Ngược lại chúng chỉ làm tai hại thêm.
Hại thêm ở điểm, thức uống có cồn gây ra cảm giác nóng rát. Uống vào sẽ làm tăng độ rát ở họng. Thức uống có cồn sẽ gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ như uống bia lạnh, rượu lạnh. Chúng càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn. Người say rượu bia, cơ hô hấp trên thường mất kiểm soát, dịch tiết ra nhiều, khi ngủ phải há miệng ra để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng, không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn. Vì thế nên tránh.
Bên cạnh việc thay đổi trong cách sinh hoạt, bạn nên chú ý tăng cường chức năng hệ hô hấp và phòng ngừa viêm đường hô hấp trên, viêm họng, khản tiếng bằng các sản phẩm từ thiên nhiên.
Đi đầu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh có thành phần chính là vị thuốc rẻ quạt kết hợp với các thành phần bán biên liên, sói rừng, bồ công anh tạo nên công thức phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan hiệu quả. Các vị thảo dược có tác dụng diệt virus, vi khuẩn, tác dụng tốt trong các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan), và phòng ngừa khản tiếng, tăng cường chức năng dây thanh quản.
 Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về tác dụng hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp trên cũng như độ an toàn khi sử dụng lâu dài. Dưới đây là chia sẻ của BS Phí Thái Hà về tác dụng của Tiêu Khiết Thanh:
Video
*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ địa người bệnh.
Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự được giải thưởng “Tin và Dùng” của Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

Mỹ Nhiên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét