Thứ Hai, 19 tháng 6, 2017

4 nguyên nhân gây khản tiếng thường gặp và điều trị

Tất cả các bất thường ở dây thanh đều có thể gây nên tình trạng giọng nói bị biến đổi, khản tiếng và mất tiếng. Nếu được điều trị kịp thời, có thể giúp phục hồi giọng nói nhanh chóng, giảm thời gian mắc bệnh, cải thiện cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là 4 nguyên nhân gây khản tiếng thường gặp và hướng điều trị hiệu quả:

1.     Viêm thanh quản cấp gây khản tiếng, mất tiếng

Viêm thanh quản thường do một số nguyên nhân: chủ yếu là virus, ít khi có nguyên nhân do vi khuẩn, vì vậy, sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm thanh quản thường không có tác dụng. Tuy bệnh có thể tự hồi phục trong vòng 7- 10 ngày nhưng bạn cần lưu ý để dây thanh được nghỉ ngơi, có thời gian hồi phục: hạn chế nói nhiều, tránh nói to và nên uống nhiều nước ấm.
Người bệnh thường khó chịu ở cổ họng khi bị khản tiếng

2.     Viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính có thể gây mất tiếng hoặc khản tiếng kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí có thể lên tới vài tháng. Bệnh thường do một số nguyên nhân cơ bản như:
-         Nhiễm trùng nấm men, đặc biệt là đối với những người sử dụng thuốc xịt hen suyễn, người được hóa trị, hoặc những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch.
-         Viêm xoang mạn tính
-         Uống nhiều rượu
-         Hút thuốc
-         Thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất.

3.     Trào ngược axit dạ dày-thực quản

Axit trào ngược có thể gây tổn thương niêm mạc họng, dây thanh quản, dẫn đến khản tiếng và mất giọng. Với những người mắc bệnh này, khi ngủ vào ban đêm, các axit từ dạ dày tràn vào thực quản, có thể gây tổn thương các dây thanh âm. Biện pháp khắc phục tốt nhất tình trạng này là  đi khám để điều trị triệt để trào ngược axit dạ dày-thực quản. Đồng thời, bạn không nên ăn trước khi đi ngủ và cầm nằm ngủ trên giường có phần đầu cao hơn so với người 1 góc 10- 15 độ.

4.     Sử dụng giọng nói  nhiều

Những người làm nghề nói nhiều (ca sĩ, giáo viên, dẫn chương trình, phát thanh viên…) thường hay gặp tình trạng khản tiếng, mất tiếng. Lạm dụng giọng nói có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn như:  u nang dây thanh hoặc xuất huyết dây thanh âm.
Hướng điều trị khản tiếng và mất tiếng như thế nào?
Bạn cần điều trị triệt để từng nguyên nhân gây ra các triệu chứng khản tiếng, bao gồm:
-         Dành thời gian cho dây thanh quản nghỉ ngơi bằng cách: hạn chế nói, phân bổ thời gian nói hợp lý.
-         Uống nhiều nước. Nước là một thành phần rất quan trọng có tác dụng tạo môi trường ẩm cho dây thanh. Ngoài ra, nước giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể, nhanh chóng đào thải vi khuẩn, virus.
-         Nếu có trào ngược axit dạ dày-thực quản thì nên điều trị triệt để.
-         Với những người làm nghề phải sử dụng tiếng nói nhiều, nên nắm được kỹ thuật cho hơi thở, cách phát âm, điều tiết giọng nói.
-         Tránh hút thuốc và hạn chế uống rượu, bia.
-         Sử dụng các sản phẩm thảo dược trị khản tiếng
Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng dòng sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên giúp trị khản tiếng, mất tiếng. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là  thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh có thành phần chính là cây rẻ quạt, kết hợp với bán biên liên, bồ công anh, sói rừng. Tiêu Khiết Thanh giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính, viêm amidan, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng.
Để hiểu thêm về tác dụng của thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị khản tiếng và các bệnh viêm đường hô hấp trên như thế nào, các bạn hãy theo dõi đoạn video phân tích của GS.TS Trần Hữu Tuân:

Tiêu Khiết Thanh vinh dự được nhận giải thưởng "Top 100 sản phẩm – dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em" để ghi nhận những cống hiến của sản phẩm với cộng đồng.
Minh Hằng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét