Thứ Hai, 25 tháng 9, 2017

Cảnh báo: Nguy cơ bị viêm thanh quản do viêm họng

Bệnh viêm thanh quản là tình trạng dây thanh trong họng bị viêm và bị kích thích trở nên sưng lên, đồng thời khi này tiếng nói bị biến dạng, khàn hay nặng hơn là mất tiếng. Tình trạng viêm thanh quản có thể chỉ kéo dài trong vòng vài ngày, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bị viêm thanh quản kéo dài không có các biện pháp điều trị tích cực bệnh có thể trở thành mãn tính
Viêm họng và những biểu hiện thường gặp
Họng là cơ quan luôn phải tiếp xúc với nhiều nguy cơ gây viêm nhiễm trên cơ thể, do vậy viêm họng thường gặp và phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi nơi, mọi mùa. Khi bị viêm họng, người bệnh thường có một số triệu chứng như: sốt cao, đau rát họng, nuốt có cảm giác đau, ho, khạc ra đờm, ở trẻ em thường kèm theo sổ mũi, hắt hơi, ho khan,… Bệnh thường kéo dài trong 3-4 ngày, nếu bội nhiễm, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, trong đó phổ biến nhất là viêm thanh quản.
Nguy cơ viêm thanh quản do viêm họng kéo dài
Khi bị viêm thanh quản, bệnh nhân sẽ tiếp tục bị sốt, chảy nước mũi rồi cảm thấy trong họng nóng, như có dị vật vướng trong cổ, ho khan chuyển sang đờm có mủ, ngứa rát họng, giọng bị khản dần, người mệt mỏi. Nếu tiếp tục kéo dài, bệnh sẽ thành mạn tính, dẫn đến khản tiếng, có khi mất tiếng. Viêm họng gây cho bệnh nhân sự khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và công việc, đặc biệt với những người sử dụng giọng nói làm công cụ lao động chính.
Nguyên nhân chính dẫn đến viêm thanh quản
Theo các chuyên gia hô hấp, có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm dây thanh quản cấp và mãn tính nhưng thông thường là do:
- Nói nhiều, nói quá sức như: ca sĩ, diễn viên, phát thanh viên,…
- Do viêm nhiễm mãn tính đường hô hấp như: viêm mũi – xoang, viêm họng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm amidan,…
- Dị ứng với các chất kích thích hoặc thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều khí thải độc hại.
- Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên nghiện thuốc lá, uống rượu bia hay bị sởi, thủy đậu, cúm, viêm thanh quản rít, bị bạch hầu,… cũng có nguy cơ mắc viêm dây thanh quản cấp, mãn tính.
Phân loại viêm thanh quản
Viêm thanh quản cấp tính
Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là tạm thời và cải thiện sau khi các nguyên nhân cơ bản được tốt hơn. Nguyên nhân của viêm thanh quản cấp tính bao gồm:
Nhiễm trùng vi rút, như cảm lạnh.
Phát âm căng thẳng, gây ra do la hét hoặc sử dụng quá mức giọng nói.
Virus như bệnh sởi hoặc quai bị.
Nhiễm trùng do vi khuẩn như bạch hầu, mặc dù điều này là rất hiếm.
Viêm thanh quản mạn tính
Viêm thanh quản kéo dài hơn ba tuần được gọi là viêm thanh quản mạn tính. Đây là loại viêm thanh quản thường được gây ra bởi chất kích thích theo thời gian. Viêm thanh quản mạn tính có thể gây ra căng dây thanh âm và thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm (khối u hay bướu). Những vết thương có thể được gây ra bởi:
Hít chất kích thích, chẳng hạn như khí thải hóa chất, chất gây dị ứng hoặc hút thuốc.
Acid reflux, trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD).
Viêm xoang mãn tính.
Sử dụng quá nhiều rượu.
Thói quen lạm dụng giọng nói (chẳng hạn như với các ca sĩ hoặc cheerleaders).
Hút thuốc.
Viêm thanh quản mạn tính Ít phổ biến của bao gồm:
Vi khuẩn hoặc nhiễm nấm.
Nhiễm trùng với một số ký sinh trùng.
Các biến chứng
Trong một số trường hợp viêm thanh quản do nhiễm trùng, nhiễm trùng có thể lan truyền đến các bộ phận khác của đường hô hấp.
Các xét nghiệm và chẩn đoán
Các dấu hiệu thường gặp nhất của viêm thanh quản là khàn tiếng. Thay đổi trong giọng nói có thể khác nhau với các mức độ nhiễm trùng hoặc kích ứng từ nhẹ đến khàn tiếng gần như mất giọng nói. Nếu có khàn tiếng mãn tính, bác sĩ có thể muốn nghe giọng nói và để kiểm tra các dây thanh âm, và có thể giới thiệu đến một bác sỹ tai mũi họng và các chuyên gia.
Những kỹ thuật này đôi khi được sử dụng để giúp chẩn đoán viêm thanh quản:
Laryngoscopy: Bác sĩ trực quan có thể kiểm tra dây thanh trong một thủ tục gọi là laryngoscopy, bằng cách sử dụng ánh sáng và gương nhỏ để nhìn vào mặt sau của cổ họng. Hoặc bác sĩ có thể sử dụng laryngoscopy cáp quang. Điều này bao gồm việc chèn một ống mỏng, linh hoạt (nội soi) với một máy ảnh nhỏ và ánh sáng qua mũi hoặc miệng và vào phía sau của cổ họng. Sau đó, bác sĩ  có thể xem các chuyển động của dây thanh âm như khi nói.
Sinh thiết: Nếu bác sĩ thấy một khu vực đáng ngờ, người đó có thể làm sinh thiết - lấy một mẫu mô để kiểm tra dưới kính hiển vi.
Các phương pháp điều trị viêm họng, viêm thanh quản
Để điều trị viêm họng và phòng ngừa biến chứng sang viêm thanh quản, người bệnh cần chữa dứt điểm, tránh tái phát nhiều lần, nghỉ ngơi, giữ ấm cổ, vệ sinh mũi họng sạch sẽ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và chỉ sử dụng kháng sinh khi có bội nhiễm. Để sử dụng thuốc an toàn, người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc để điều trị khi chưa có những kết luận chính xác về bệnh.

Để tránh những phản ứng không mong muốn từ thuốc kháng sinh và đảm bảo cho việc chữa trị lâu dài, xu hướng được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn khi sử dụng lâu dài, đã được chứng minh qua nhiều hội thảo khoa học, tiêu biểu là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh. Thành phần chính của Tiêu Khiết Thanh là rẻ quạt, giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… có tác dụng giảm viêm, giảm sưng, giảm khản tiếng, hỗ trợ điều trị viêm họng hiệu quả và ngăn chặn biến chứng sang viêm thanh quản.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét