Thứ Sáu, 3 tháng 11, 2017

Cảnh báo: Dễ thay đổi cảm xúc do bệnh tuyến giáp!

Người bị rối loạn chức năng tuyến giáp thường có các triệu chứng về cảm xúc hoặc tinh thần bên cạnh các triệu chứng thể chất. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp những người bị cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức), chứng suy giáp (tuyến giáp hoạt động thấp), bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp, hoặc ung thư tuyến giáp.

Bệnh nhân tuyến giáp sẽ gặp phải những vấn đề cảm xúc nào?

Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn, người bệnh sẽ trở lên nhạy cảm, dễ xúc động với những thay đổi về tâm lý. Người bệnh dễ bị tác động bởi các vấn đề bên ngoài, tâm trạng nhanh chóng thay đổi, khó lường trước. Các vấn đề về cảm xúc thường gặp là:  
Với chứng cường giáp: Người bệnh thường cảm thấy lo lắng nhiều hơn, dễ cảm thấy căng thẳng, hồi hộp, run rẩy, khó chịu, khó ngủ.
Với suy giáp: Người bệnh dễ bị trầm cảm - tâm trạng kém và khó khăn khi tiếp nhận các thông tin, dễ buồn rầu, ăn mất ngon và ngủ nhiều và luôn mệt mỏi khi ngủ dậy. Người bệnh dễ thay đổi về tâm trạng – hay cáu gắt, khó chịu với những người xung quanh.  

Những vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể gặp phải

Sức khoẻ tinh thần, hoặc nhận thức, là các vấn đề có thể xảy ra thường xuyên nhất khi chức năng tuyến giáp thấp bao gồm: giảm trí nhớ, kém tập trung, thiếu quan tâm và tinh thần không được minh mẫn.
Những triệu chứng này có thể khiến người cao tuổi phải lo lắng về việc mất trí nhớ vĩnh viễn (chứng sa sút trí tuệ) nhưng trên thực tế tình trạng này thường hiếm khi xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp.

Tại sao bệnh tuyến giáp gây ra các triệu chứng tâm lý?

Nguyên nhân đôi khi là các hormon tuyến giáp bất thường. Chứng cường giáp có thể gây lo âu, dễ cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng, trong khi suy tuyến giáp có thể làm tinh thần giảm sút, giảm trí nhớ cũng như trầm cảm.
 bệnh tuyến giáp
Bệnh tuyến giáp có thể gây ra những rối loạn cảm xúc
Tăng hoặc giảm cân quá nhanh và việc lấy lại cân nặng bình thường cũng là một trong các nguyên nhân khiến bệnh nhân luôn lo lắng, tự ti và làm thay đổi tâm trạng của người bệnh. Sự thay đổi nhanh chóng nồng độ hormon tuyến giáp trong máu có thể gây rối loạn cảm xúc. Do đó, kiểm soát các bệnh lý tuyến giáp là việc làm quan trọng và cần thiết để ổn định tâm trạng của người bệnh.
Đôi khi các triệu chứng tâm lý là một phản ứng phụ của việc điều trị. Ví dụ như các thuốc steroid giúp chống viêm, giảm đau do các bệnh lý khác có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn về cảm xúc ở bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp. Thuốc chẹn beta được kê để làm chậm nhịp tim, giảm bớt lo lắng trong điều trị cường giáp có thể làm cho một số người cảm thấy mệt mỏi, chán nản và sa sút về tinh thần.
Một rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây ra những thay đổi về ngoại hình - ví dụ như thay đổi do bệnh về tuyến giáp, tăng cân hoặc mất tóc - có thể làm tổn thương lòng tự trọng, khiến người bệnh mất tự tin. 
Các vấn đề trong cuộc sống khiến bạn căng thẳng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm rối loạn tuyến giáp. Nếu bạn đã trải qua những căng thẳng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, điều này có thể góp phần vào các triệu chứng tâm lý trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn có một rối loạn tuyến giáp.
Ở những người bị ung thư tuyến giáp, thường sẽ có tâm lý căng thẳng, cảm thấy hoang mang và mất kiểm soát. 
Quên uống thuốc cũng có thể là một yếu tố gây thay đổi cảm xúc của người bệnh. Một số bệnh nhân cảm thấy lo lắng, và phiền toái khi phải sử dụng thuốc hàng ngày, đúng giờ. Đặc biệt nếu không dung thuốc thường xuyên nó có thể gây mất cân bằng hormone tuyến giáp và làm trầm trọng hơn các triệu chứng tâm lý.
Có rất nhiều yếu tố có thể tác động làm thay đổi cảm xúc của bạn, cũng như làm trầm trọng hơn các vấn đề rối loạn cảm xúc ở người bị bệnh tuyến giáp.
Do đó, hãy nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra sử dụng đúng liều dùng thuốc tuyến giáp. Người bệnh cũng có thể chia sẻ, tham gia các hoạt động xã hội, tang cường giáp lưu, làm quen và kết bạn với mọi người để giải tỏa tâm lý, tránh căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.  
Đồng thời, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y thì người bệnh nên sử dụng kết hợp cùng sản phẩm thảo dược hỗ trợ tăng cường chức năng tuyến giáp, cải thiện các triệu do rối loạn chức năng tuyến giáp gây ra. Ích Giáp Vương chứa các thành phần từ thiên nhiên bao gồm hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, neem, ba chạc, từ lâu đã được biết đến trong các bài thuốc đông y điều trị bướu cổ. Sản phẩm có nhiều ưu điểm như an toàn, không tác dụng phụ, hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả mà không tương tác với thuốc tây y. Do đó, người bệnh có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ. Sản phẩm cũng vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá, cũng như được nhiều chuyên gia y tế đánh giá cao.
Ích Giáp Vương nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” nhiều năm liền.
cúp giải thưởng Ích giáp vương
Cúp giải thưởng Ích Giáp Vương
PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích thành phần tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp:

PGS.TS. Trần Đình Ngạn - Nguyên chủ nhiệm khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết phân tích tác dụng các thành phần trong Ích Giáp Vương
Tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương liên hệ: 0917 211 556!
Ngọc Huyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét