Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2017

Nguyên tắc vàng điều trị hiệu quả tình trạng khản tiếng

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về những vấn đề thường gặp phải ở giọng nói như khản tiếng, mất tiếng. “Theo thống kê tại Mỹ ở cùng một thời điểm thì có khoảng 20 triệu người bị khản tiếng và cứ 3 người thì có 1 người gặp phải tình trạng này trong đời”. Bác sĩ Richard M. Rosenfeld, tác giả của các hướng dẫn về điều trị khản tiếng - Chủ tịch của Viện Sức khỏe Tai-mũi-họng và Giải phẫu cổ, Mỹ (AAO-HNSF) phát biểu. Có khoảng 2/3 đối tượng gặp tình trạng này không được điều trị đúng phương pháp và dứt điểm.

Hiểu đúng về tình trạng khản tiếng

Cho tới thời điểm hiện tại, theo nghiên cứu có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khản tiếng như: hút thuốc lá, rượu bia, lạm dụng giọng nói, chứng trào ngược dạ dày - thực quản. Bên cạnh đó, khản tiếng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh như bệnh suyễn, bệnh phổi hoặc ung thư thanh quản.
Một nghiên cứu được thực hiện trên 800 bệnh nhân cho thấy: gần 30% người bị khản tiếng ít nhất một lần trong đời; 4,3% đã mắc bệnh hơn 4 tuần, nghiêm trọng là có gần 80% bệnh nhân bị khản tiếng nhiều lần nhưng không bao giờ điều trị. Những đối tượng gặp phải tình trạng khản tiếng không tìm cách điều trị đã tự đưa mình vào một vòng luẩn quẩn. Khi bệnh đã trở nên nặng, người bệnh phải chấp nhận và chịu đựng, nhưng điều này càng làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.
Tình trạng khản tiếng ngoài việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, bệnh nhân còn mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc sức khỏe, khiến năng suất công việc bị giảm sút.
Khản tiếng gây khó khăn trong giao tiếp và ảnh hưởng tới công việc
Theo kết quả khảo sát, tình trạng khản tiếng ở phụ nữ thường cao hơn nam giới khoảng 50%; trẻ em từ độ tuổi 8-14, người già, người sử dụng giọng nói thường xuyên như giáo viên, ca sĩ, người bán hàng… là những đối tượng dễ mắc khản tiếng.
Bác sĩ Richard M. Rosenfeld đã đưa ra một số hướng dẫn để điều trị khản tiếng hiệu quả:
1.     Nếu tình trạng khản tiếng kèm theo các triệu chứng như đau họng, khó thở, khó nuốt và kéo dài, bạn cần xem xét đến nguy cơ khối u thanh quản, ung thư thanh quản hoặc tác dụng phụ của thuốc.
2.     Một việc làm cần thiết trước khi chẩn đoán bằng hình ảnh nếu khản tiếng kéo dài hoặc không xác định rõ nguyên nhân chính là biện pháp soi thanh quản.
3.     Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) để kết luận về tình trạng khản tiếng.
4.     Không sử dụng các loại thuốc chống trào ngược dạ dày - thực quản cho việc điều trị tình trạng khản tiếng, trừ khi người bệnh có dấu hiệu của chứng ợ nóng hoặc trào ngược hay phát hiện ra viêm thanh quản trong quá trình nội soi.
5.     Không nên sử dụng thường xuyên các thuốc chống viêm steroid hoặc thuốc kháng sinh cho tình trạng khản tiếng nếu không rõ nguyên nhân
6.     Liệu pháp âm thanh là một trong những biện pháp đem lại hiệu quả cho tình trạng khản tiếng ở mọi lứa tuổi, thường được thực hiện khoảng 1-2 buổi mỗi tuần và kéo dài trong vòng 4-8 tuần.
7.     Đối với những bệnh nhân bị nghi ngờ mắc ung thư, có khối u hoặc bất thường ở cơ dây thanh âm bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật.
8.     Có thể phòng ngừa tình trạng khản tiếng bằng cách cung cấp đủ độ ẩm cho họng, tránh các chất kích thích, kiểm soát giọng nói, nên dùng dụng cụ khuếch đại âm thanh khi nói nhiều và nói to.
"Những hướng dẫn trên đây sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị khản tiếng, giảm thiểu tác hại và hạn chế hoạt động chăm sóc không phù hợp. Hy vọng sẽ cung cấp cho các bác sĩ công cụ lâm sàng cần thiết để phát hiện vấn đề sớm về họng và giảm bớt chi phí chăm sóc sức khỏe", bác sĩ Rosenfeld nói.

Nguyên tắc phòng ngừa và điều trị khản tiếng hiệu quả

Khản tiếng là tình trạng rất phổ biến ở rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Rất nhiều người vẫn chủ quan cho rằng tình trạng này không có gì nguy hiểm và cũng không cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Chính vì vậy, việc hướng dẫn cho người bệnh về hậu quả và cách điều trị sẽ rất cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao như: giáo viên, người dẫn chương trình, ca sĩ, nhân viên tư vấn…
Hiện tại ở Việt Nam, các bác sĩ và người bệnh cũng đã áp dụng những hướng dẫn của bác sĩ Richard M. Rosenfeld đã đưa ra. Bên cạnh đấy, giới chuyên gia cũng có một cách tiếp cận khá hiệu quả nhằm cải thiện khản tiếng, đó là sử dụng các thảo dược sẵn có trong tự nhiên. Tiêu biểu cho phương pháp này là sử dụng cây rẻ quạt – vị thuốc dân gian hữu hiệu cho các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp trên, trong đó có khản tiếng, mất tiếng...
Nhằm nâng cao hiệu quả chữa bệnh, các nhà khoa học đã kết hợp cây rẻ quạt với một số thảo dược khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… tạo ra viên uống giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, làm trong sáng giọng nói.

Tiêu Khiết Thanh – Giúp giọng nói trong sáng hơn
Minh Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét