Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2016

Khản tiếng, mất tiếng có nguy hiểm không?

Trong vài năm trở lại đây, các bệnh viện và phòng khám Tai Mũi Họng, tỷ lệ các bệnh nhân mắc các vấn đề về giọng nói ngày một tăng. Trong đó khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản chiếm tỷ lệ cao trong số các trường hợp có vấn đề về giọng nói. Nguyên nhân gây nên tình trạng khản tiếng, mất tiếng có rất nhiều như do virus, vi khuẩn, sử dụng giọng nói nhiều, trào ngược dạ dày thực quản là những nguyên nhân phổ biến được biết đến nhiều nhất. Một số trường hợp khản tiếng, mất tiếng xảy ra do kích ứng với tác nhân nào đó như hơi khí kích thích, thông thường tình trạng này sẽ hết khi không tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng nhưng nếu tiếp xúc thường xuyên, tình trạng kích ứng diễn ra liên tục dẫn đến viêm thanh quản mạn tính. Hoặc người bệnh chủ quan không điều trị triệt để nguyên nhân gây khản tiếng, chỉ khi tình trạng khản tiếng, mất tiếng kéo dài ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày họ  mới tìm kiếm sự hỗ trợ của các nhân viên y tế thì lúc này việc điều trị đã trở nên khó khăn hơn. Vậy thì khản tiếng, mất tiếng có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiều qua bài viết dưới đây nhé !
Khản tiếng, mất tiếng xảy ra như thế nào?
Để tìm hiểu tại sao tình trạng khản tiếng, mất tiếng lại xảy ra trước tiên chúng ta cần tìm hiểu giọng nói được tạo ra như thế nào nhé!
Giọng nói được tạo ra bởi sự phối hợp đồng đều từ rất nhiều các cơ quản khác nhau như phổi, thanh quản, sự cộng hưởng của các xoang, họng, lưỡi, răng và môi, trong đó thì sự rung động của thanh quản đóng vai trò quan trọng nhất.
Để có được âm thanh thì từ phổi sẽ có có một luồng không khí đi lên làm cho 2 dây thanh rung động và tạo ra âm thanh. Vì lý do này mà mọi sự biến đổi bất thường tại dây thanh như viêm, sưng nề, xung huyết, u nhú,… làm dây thanh không khép kín, rung động không đều làm ảnh hưởng đến việc tạo ra âm thanh dẫn đến tình trạng khản tiếng, mất tiếng. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như tổn thương dây thần kinh thanh quản  hay viêm thanh quản sau phẫu thuật tuyến giáp, tổn thương thanh quản do chấn thương,… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng khản tiếng, mất tiếng.
Khản tiếng, mất tiếng do nhiều nguyên nhân gây ra
Khản tiếng, mất tiếng có nguy hiểm không?
Khản tiếng, mất tiếng là triệu chứng thường gặp của các bệnh lý đường hô hấp đặc biệt là thanh quản. Khản tiếng, mất tiếng có thể là biểu hiện một số bệnh đơn giản như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản cấp hay nặng hơn là những bệnh lý lành tính như viêm thanh quản mạn tính, polyp thanh quản, hạt xơ dây thanh, u nang dây thanh nhưng cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm hơn như ung thư thanh quản. Như vậy khản tiếng, mất tiếng có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào nguyên nhân hay bệnh lý gây ra tình trạng đó. Do vậy khi  mắc khản tiếng, mất tiếng bạn cần đến các chuyên khoa tai mũi họng để khám trực tiếp tìm nguyên nhân gây bệnh từ đó có hướng điều trị thích hợp, hiệu quả.
Làm thế nào để khản tiếng, mất tiếng không xảy ra?
Để ngăn ngừa tình trạng khản tiếng, mất tiếng xảy ra và giúp cho giọng nói của bạn luôn khỏe khoắn, trong trẻo thì bạn cần có những biện pháp bảo vệ và phòng ngừa hiệu quả như:
-Tránh nói to, nói nhiều làm căng dây thanh quá mức trong thời gian dài
-Điều trị triệt để các đợt viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan cấp tính
-Súc miệng họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày
-Giữ ấm cổ họng đặc biệt là khi thay đổi thời tiết
-Mang khẩu trang khi đi ra ngoài hay làm việc trong môi trường có nhiều khói, hơi khí kích thích
-Hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị gây kích ứng niêm mạc họng
-Hạn chế hút thuốc lá, uống bia rượu

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp trên thì một biện pháp không thể thiếu trong việc phòng ngừa và bảo vệ thanh quản ngày nay đó là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Các bài thuốc y học cổ truyền được áp dụng để điều trị các chứng bệnh như viêm họng, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng,… từ xa xưa nhưng do những nhược điểm trong quá trình sử dụng mà ngày càng ít được sử dụng, nhưng nay nhờ có sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngày nay các nhà khoa học đã đưa những bài thuốc này trở lại với người bệnh bởi những ưu điểm như nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn, hiệu quả, không có tác dụng phụ đồng thời khắc phục được nhược điểm bằng dạng viên nén thuận tiện và dễ sử dụng hơn. Điển hình trong dòng sản phẩm này là Tiêu Khiết Thanh _ được bào chế từ các thảo dược như rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm đường hô hấp mạn tính như viêm thanh quản, viêm họng, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng hiệu quả, an toàn và không có tác dụng phụ. Để hiểu thêm về tác dụng của thảo dược trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên như thế nào? Mời quý vị xem đoạn video sau:


Năm 2016, Tiêu Khiết Thanh vinh dự  được đứng trong "Top 100 sản phẩm – dịch vụ Tin & Dùng Việt Nam 2016" và “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015”.

Nguyễn Hiếu 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét