Thứ Hai, 20 tháng 11, 2017

Hạt xơ dây thanh có nhất thiết phải cắt không?

Tình trạng hạt xơ dây thanh là tổn thương dạng hạt xơ nhỏ, đối xứng vị trí 1/3 trước dây thanh hai bên, chân hạt xơ thường rộng. Khi dây thanh có hạt xơ sẽ làm người bệnh khó phát âm, giọng nói ngày càng khản, hụt hơi, đuối sức khi nói, nhiều trường hợp còn bị tức ngực khi nói.

Các triệu chứng của hạt xơ dây thanh

Hạt xơ thường xuất hiện ở những người ở trong độ tuổi vị thành niên và những người làm nghề phải nói nhiều hoặc nói to như giáo viên, ca sĩ, người bán hàng. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có sự liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói nhiều, tần số âm thanh với hạt xơ dây thanh. Hạt xơ dây thanh không phải là bệnh ung thư hay tiền ung thư mà chỉ là tình trạng tổn thương lành tính.
Hầu hết các trường hợp bị hạt xơ dây thanh đều gặp phải tình trạng khản tiếng, do hai dây thanh không khép kín khi phát âm, có thể dây thanh rung không đều khi phát âm, mức độ khản tiếng tùy thuộc vào kích thước hạt xơ. Tình trạng khản tiếng sẽ tăng nặng khi bị cảm lạnh hay có viêm mũi họng hoặc sau khi phải nói nhiều, nói to.
Người bệnh khi đi thăm khám thấy hạt xơ mọc đối xứng hoặc gần đối xứng 2 bên, kích thước hạt xơ ở mỗi người đều khác nhau, hạt xơ thường có chân rộng, nhìn giống như một khối gắn lỏng lẻo trên mép dây thanh. Màu của hạt xơ giống với màu mép tự do dây thanh, đây là điểm khác biệt lớn để phân biệt polyp dây thanh với hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh thường có mầu đỏ sẫm hoặc đỏ hơn hẳn màu hồng nhạt của mép trong dây thanh. Tình trạng hạt xơ phát triển chậm hơn so với polyp dây thanh, nó hình thành do cọ sát 2 mép dây thanh khi phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần. Những trường hợp bị tổn thương không đối xứng không phải là hạt xơ dây thanh. Vì nếu bị hạt xơ dây thanh phải có 2 tổn thương đối xứng nhau, kích thước tương đương nhau. Khi gặp tổn thương không đối xứng cần tìm hiểu chẩn đoán các bệnh khác liên quan: u  nang nước, polyp hoặc viêm kích ứng đối bên.
Hạt xơ dây thanh là nguyên nhân chính gây khản tiếng

Phương pháp điều trị hạt xơ dây thanh

Khi bị hạt xơ dây thanh, bước đầu tiên là bạn phải kiêng nói để giảm phù nề, teo bớt hạt xơ như vậy giọng sẽ bớt khản, tuy nhiên triệu chứng khản sẽ không hết hẳn. Triệu chứng khản tiếng vẫn có thể tăng lên theo mức độ tần xuất giọng nói. Lúc này việc sử dụng thuốc kháng viêm giúp giảm phù nề nhưng không thể giải quyết tận gốc triệu chứng khản.
Phương pháp điều trị tích cực nhất là luyện nói nhỏ, mục đích  là giúp người bệnh cải thiện những thói quen nói nhiều và nói to làm giảm chấn thương lên dây thanh, phương pháp này phải áp dụng sớm khi hạt xơ mới có hặc sắp có.
Rất nhiều quan niệm sai lầm khi mắc hạt xơ dây thanh, đặc biệt là trong giới ca sĩ: khi có hạt dây thanh là sẽ mất hẳn giọng bình thường của họ, điều này đồng nghĩa họ phải bỏ nghề. Tuy nhiên, hiện nay với phương pháp điều trị và điều chỉnh giọng nói hợp lý, hạt xơ không làm mất đi cơ hội nghề nghiệp của người bệnh.
Khi hạt xơ dây thanh ở người bệnh còn nhỏ, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng nhóm thuốc chống viêm, kháng sinh, súc họng bằng nước muối sinh lý, kết hợp phương pháp luyện giọng tránh nói to, uống nước lạnh, khói thuốc, rượu và hóa chất, đề phòng khô họng,... Có một điểm bất cập là các phương pháp điều trị trên chỉ giúp giảm các triệu chứng mà không thể giải quyết tận gốc viêm thanh quản mạn tính cũng như hạt xơ, do đó, bệnh rất dễ tái phát. Với những trường hợp hạt xơ to, bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi bóc tách, trả lại sự rung động mềm mại của dây thanh.
Với những trường hợp sau phẫu thuật hạt xơ dây thanh, khản tiếng có thể tái phát nên bệnh nhân cần hạn chế nói trong một thời gian để thanh quản được phục hồi. Đối với những trường hợp thường xuyên phải nói nhiều, người bệnh nên sử dụng các thiết bị trợ âm nhằm khuếch đại tiếng. Bên cạnh đó, việc luyện âm là phương pháp quan trọng sau phẫu thuật giúp dây thanh mềm mại, uyển chuyển trở lại và cải thiện chất lượng giọng nói.

Sử dụng sản phẩm thảo dược trong điều trị hạt xơ dây thanh

Trong xu thế hiện nay, nhiều người bệnh và bác sĩ thường tin tưởng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn, không có tác dụng phụ và đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tái phát. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là bộ đôi thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh và dung dịch nha khoa Nutridentiz.
Bộ đôi sản phẩm điều trị viêm họng hiệu quả

Tiêu khiết thanh với thành phần chính là cây rẻ quạt kết hợp với các vị dược liệu khác như bán biên liên, sói rừng… tạo nên công thức hoàn bảo có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị viêm họng, viêm amidan, hạt xơ dây thanh, viêm thanh quản… Dung dịch nha khoa Nutridentiz có thành phần chính là dịch chiết sáp ong trong cồn, kết hợp cùng một số loại thảo dược khác như: dịch chiết vỏ chay, dịch chiết lá trầu không, dịch chiết cùi quả cau… Với tác dụng sát khuẩn mạnh, chống loét, giảm đau, giảm sưng, nếu thường xuyên sử dụng dung dịch nha khoa Nutridentiz, bạn sẽ có một hàm răng chắc khỏe và xua tan nỗi lo các bệnh liên quan thanh quản, viêm đường hô hấp trên.
Minh Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét